application แนะนำแอปพลิเคชั่นง่าย ๆ ใกล้ ๆ ตัวที่ช่วยให้การเรียนของเรานั้นหลื่นไหล ได้เกรดดี

application ในยุคดิจิทัล มีตัวช่วยดี ๆ มากมาย ที่จะช่วยเราได้คะแนนดี ๆ เกรดสวย ๆ ที่ใช้ได้ทั้งนักเรียนและนักศึกษา หรือผู้ใหญ่วัยทำงาน ก็สามารถบอกต่อลูกหลานได้นะคะ วันนี้เราจะมาบอกต่อ ถึงความล้ำสมัย

ของเทคโนโลยีน่ารู้ เพื่อชีวิตสู่ยุคดิจิทัล เพราะเราทุกคน ต่างอยู่ใน ยุคดิจิทัล กันแล้วใช่ไหมคะ? ถ้าพูดถึง การเรียนหนังสือ ถ้าเป็นสมัยก่อน นักเรียน นักศึกษาทั้งหลาย ก็จะต้องมีหนังสือเยอะ ๆ มีสมุดจดบันทึกเล่มหนา ๆ ใช่ไหมคะ แต่ว่าเดี๋ยวนี้เนี่ย หนังสือจำนวนมากก็เป็น e-book กันแล้ว

ยุคดิจิทัล

บางคนก็ใช้ Tablet คอมพิวเตอร์ หรือบางคนก็ใช้ โทรศัพท์มือถือด้วยซ้ำ และเวลาที่ติวหนังสือ ถ้าเป็นเมื่อก่อน ก็จะมีการรวมกลุ่มกันเยอะ ๆ ซึ่งปัญหาที่ตามมาก็คือ การรวมกลุ่มได้ไม่ครบ ทำให้การติวนั้น ต้องเลื่อนเวลาออกไปอีก แต่ ณ ปัจจุบันนี้ จะดีกว่าไหม ถ้ายุคดิจิทัลแบบนี้

เราจะมีตัวช่วยเป็น Application ง่าย ๆ ใกล้ ๆ ตัว ที่ช่วยให้การเรียนของเรายื่นไหล ได้เกรดดีอีกต่างหาก ใช้ได้ทั้งนักเรียน นักศึกษา หรือแม้แต่ผู้ใหญ่วัยทำงาน ก็ไปบอกต่อลูกได้ หรือถ้าผู้ใหญ่ อยากจะมาฝึก เพื่อทบทวนกันอีกที ก็ไม่เสียหายนะคะ เราว่าดีส่ะอีกนะคะ เป็นการเพิ่มความรู้อีกขั้น

เราเชื่อว่าน้อง ๆ ทุกคน มีแท็บเล็ตและอุปกรณ์ไอทีมากมาย ในการเรียน เพื่อช่วยให้การทำรายงานนั้นราบรื่น

แต่จะดีกว่าไหม? ถ้ามีอุปกรณ์ที่ดี แล้วมีแอปพลิเคชั่นที่โดน ๆ ให้ได้ใช้งานอีกด้วย อย่างการจัดตารางเรียนการติว และสมุดจดบันทึกต่าง ๆ จะไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอีกต่อไป เมื่อตัวช่วยดี ๆ ที่ใช้งานได้ทั้ง iOS และ Android

กับ App time blocks เราสามารถสร้างบล็อค ขึ้นมาเองได้ เหมาะกับการใช้จัดตาราง เหมาะกับคนขี้ลืมด้วยนะคะ เป็น App จดบันทึก เราอาจจะบันทึก ข้อมูลค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน มีรายรับหรือรายจ่ายเท่าไหร่ต่อวัน

iOS และ Android

เมื่อเราต้องการใช้งาน เพียงแค่ยกโทรศัพท์ แล้วเปิดแอปขึ้นมา แล้วก็บันทึกได้เลย ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ให้เราควบคุมค่าใช้จ่าย ได้ดียิ่งขึ้น แถมยังมีการสรุปค่าใช้จ่าย ออกมาเป็นรูปแบบของกราฟ เพื่อช่วยประเมินสถานการณ์ การใช้จ่ายในแต่ละวันด้วย เหมาะมากกับชีวิตคนทุกวัย อันนี้แนะนำเลยค่ะ เพราะไม่ว่าจะโตแค่ไหนใคร ๆ ก็ลืมได้ทั้งนั้น

application เด็กเรียนต้องถูกใจกับสิ่งนี้ แอปApp GoodNotes และ แอป Forest

ต่อไปกับ App GoodNotes อันนี้มีใน iOS เท่านั้นนะคะ เป็นแอปที่คนชอบจดโน้ต ต้องชอบแน่ ๆ เลยล่ะค่ะ เพราะ App Good Note มีปากกาหลากสี หลากหลายชนิด ใช้จดเลคเชอร์ ก็จะสนุกยิ่งขึ้น และยังมีสติ๊กเกอร์ ตกแต่งน่ารัก ๆ นอกจากจะได้ สร้างสรรค์สมุดโน๊ต ในแบบของตัวเองแล้ว ยังได้ฝึกทักษะ การออกแบบ การใช้ความคิดสร้างสรรค์ อีกด้วยค่ะ

ไปกันต่อกับ แอป Forest มีจุดประสงค์หลัก ในการใช้งาน คืออยากจะให้น้อง ๆ และทุก ๆ คนที่ได้ใช้งาน ให้โฟกัสกับการอ่านหนังสือ หรือทำการบ้าน ( แต่ผู้ใหญ่ ก็ใช้ได้นะคะ ) แอปตัวนี้จะช่วยให้เรา สามารถโฟกัส กับเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้อย่างดี เช่นเรากำหนดระยะเวลา ที่เราต้องการโฟกัส

เริ่มต้นตั้งแต่ 10 นาที ยาวไปจนถึง 120 นาที จากนั้นก็ตั้งชื่อภารกิจ ที่เรากำลังจะทำ หรือเลือกหัวข้อ แล้วก็พิมพ์ข้อมูลเพิ่มเติม จากนั้นไปทำกิจกรรมอะไร ก้ได้ที่ต้องการ พอครบเวลา แอปจะส่งสัญญาณ เพื่อเตือนเรา แล้วก็กลับมาโฟกัส กับภารกิจ ที่เรากำหนดไว้ นั่นเองค่ะ

ส่วนการใช้งาน หน้าปัดบน App ก็จะแสดง การนับเวลา แบบถอยหลังไปเรื่อย ๆ พอหมดเวลา เราก็จะรู้ตัวว่า ต้องหยุดทำแล้วนะ และไปโฟกัสที่จุดไหนต่อ ตามหัวข้อ ที่เราได้แบ่งไว้ตั้งแต่แรก หรือเราคิดว่า อยากจะตั้งใจอ่านหนังสือ อยากมีเวลาเพื่อโฟกัส กับการอ่านหนังสือ ขอสัก 30 นาที เราก็ตั้งเวลาไปที่ 30 นาทีนะคะ แล้วก็กดปุ่ม เพื่อเริ่มโฟกัส ได้เลยจร้า

และแอปนี้เป็น แอปพลิเคชั่นที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุด บอกเลยว่าจี๊ดที่สุด เท่าที่เคยแนะนำมา

แอปพลิเคชั่นที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุด

กับแอป Photo Math นี้ลองแล้วบอกเลยค่ะ ว่าแค่เราถ่ายรูป โจทย์คณิตศาสตร์ ระบบก็จะทำการคำนวณ และหาคำตอบออกมาให้เลย ซึ่งไม่ใช่ว่า จะหาให้แต่คำตอบนะคะ ยังมีการสอนขั้นตอน ในการตอบปัญหานั้นด้วย

การแก้โจทย์สมการ แบบกราฟ ก็สามารถอธิบาย ให้เราได้อย่างแม่นยำ แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนนะคะ ว่าเราควรจะเขียนตัวเลข หรือว่าสัญลักษณ์ ให้ชัดเจน เพราะระบบ อาจจะอ่านตัวเลขผิด แล้วคำนวณผิดก็ได้นะคะ ฉะนั้นแล้ว ถ้าอยากได้คำตอบ ที่ชัดเจน เราก็ต้องเขียนตัวเลข ให้ชัดด้วยนะจ๊ะ

ในขั้นตอนสุดท้าย ของการทำงาน คือการบันทึกไฟล์งาน แอปนี้จำเป็น Cam Scanner

และที่ขาดไม่ได้ แอป Cam Scanner ที่ทำหน้าที่ เป็นเครื่องถ่ายเอกสาร จะถ่ายหนังสือ ถ่ายคลิป ที่ต้องการใช้ทำงาน เจ้าแอปตัวนี้ ก็จะทำการสแกนรูปภาพ ที่เราถ่ายมาอัตโนมัติ และหน้าจอจะแสดงผล ออกมาก็คล้าย ๆ กับเวลาเราเอาชีทงาน หรือเอาหนังสือ ไปถ่ายเอกสาร ที่ร้านเลยค่ะ หรือเราสามารถ เซฟเป็นรูป หรือจะเซฟเป็นไฟล์ PDF ก็ทำได้เช่นกันค่ะ

ก็จบลงไปแล้วนะคะ สำหรับการแนะนำ/รีวิว แอปต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับนักเรียน นักศึกษา หวังว่าบทความนี้ จะเป็นประโยชน์ กับคนอ่านไม่มากก็น้อย เอาไว้วันหลัง เราจะมีแอปอะไรที่เจ๋ง ๆ เราสัญญา ว่าจะกลับมารีวิวให้อีก เราจะมาให้ความรู้เรื่องเกี่ยวกับไอที และเทคโนโลยี ที่น่าสนใจ อยากได้ความรู้อะไร ด้านไอที เข้ามาหาเราได้ที่นี่ เรามีบทความดี ๆ รอคุณอยู่